CHUYỆN LÀNG NGHỀ ARTEX

CHUYỆN LÀNG NGHỀ ARTEX

 

CHUYỆN LÀNG NGHỀ ARTEX

Tết Kỷ Dậu 1789, quân Tây Sơn hành quân thần tốc từ Phú Xuân đánh vào Thăng Long, quân tướng xâm lược Tôn Sĩ Nghị và các tướng sĩ nhà Thanh giẫm đạp lên nhau mà bỏ chạy. Chiến thắng đó đã lập nên trang sử vàng tinh thần kiên cường bất khuất của dân tộc Việt.

Tinh thần Quân Tây Sơn là kết tinh của tinh thần bất diệt của dân tộc Việt. Chiến thắng hào hùng của dân tộc có được là do quân dân trên dưới một lòng, là sự lãnh đạo tài tình của tướng lĩnh và hào kiệt Quang Trung, là sự chuẩn bị hậu cần thiết giáp chu đáo của toàn quân, toàn dân. Những vật dụng nhỏ nhất như đôi dép bằng rơm, túi nằm bằng cỏ cũng được làm tinh sảo chắc chắn đó là những yếu tố viết thành trang sử vàng của Dân tộc.

Sau chiến thắng ngoại xâm, Quang Trung trở lại Phú Xuân một mặt lo chống thù trong giặc ngoài,  mặt khác Quang Trung quan tâm tới việc xây dựng đất nước, khuyến khích người hiền tài xây dựng đất nước, phân phối đất đai cho dân nghèo, thúc đẩy tiểu thủ công nghiệp, mở cửa thông thương với quốc tế.

                        

Và đôi dép, túi nằm ngủ được đan từ rơm, cỏ ngày nào dùng cho Nghĩa quân trên đường hành quân thần tốc, được mang danh là đội quân xuất quỷ nhập thần thì sau chiến thắng ngoại xâm được nhà Nguyễn khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp, mang đi giao thương quốc tế. Từ đó hình thành lên các làng nghề tiểu thủ công nghiệp trên khắp mọi miền từ đó mà phát triển hưng thịnh.

Ngày nay dấu tích phát triển tiểu thủ công nghiệp các làng nghề sắt, gốm, gỗ, mây tre lá còn lưu truyền trên các vùng miền của Việt Nam tranh sơn mài Bắc Ninh, Bình Dương; sắt mỹ nghệ Cần Thơ, Nam Định; Gốm sứ Bát Tràng, Bình Dương; đan lục bình Ninh Bình, Huế, Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp… Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngày càng sắc nét, tinh sảo hơn, mẫu mã đẹp và đa dạng hơn đáp ứng được các yêu cầu khó tính nhất của khách hàng trong và ngoài nước.

                          

Tiếp nối truyền thống ấy, Công ty Cổ phần Artex Đồng Tháp với đội ngũ cán bộ công nhân viên miệt mài tiếp nối cha ông duy trì phát triển nghề truyền thống, với các sản phẩm đan từ lục bình, cói, nhựa… đã chinh phục thị trường trong và ngoài nước với sản phẩm làm thủ công bằng tay sắc nét, tinh sảo đã làm hài lòng khách hàng khó tính nhất ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Úc.

Sản phẩm của Công ty CP Artex Đồng Tháp đã tìm được chỗ đứng và phát triển trên thị trường toàn cầu, mang tinh hoa đồng đất Tháp Mười đi khắp năm Châu bốn bể.